Những sai lầm vô ý của cha mẹ khiến trẻ “sợ đi học”

Oct 25, Wed

Một số trẻ bắt đầu năm học mới tại trường mầm non thuận lợi nhưng không ít bé lại “cự tuyệt” việc đến trường. Nguyên nhân của việc này có thể bắt nguồn từ những lời nói, hành động vô ý của cha mẹ.

 

Nghĩ rằng trẻ đi học là “hiển nhiên”

Sự thật là, trẻ sẽ không hiểu tại sao mình phải rời khỏi ngôi nhà dễ chịu, ấm áp với đồ chơi, phim hoạt hình và cả chiếc tủ lạnh đầy hấp dẫn để đến một nơi toàn người lạ. Nhất là khi trẻ sẽ phải ở cả ngày nơi ấy mà không có bố mẹ bên cạnh. Với những cảm nhận này của trẻ, bố mẹ cần hiểu và chuẩn bị tâm lý cho con khi lần đầu tiên đi học.

Khi chuyện trò với con, cha mẹ nên sử dụng những câu nói ngắn gọn, dễ hiểu, phù hợp với tư duy logic non nớt của trẻ. Cha mẹ có thể thuyết phục trẻ bằng những lời đơn giản như: “Ai cũng có nhiệm vụ riêng của mình. Nhiệm vụ của bố mẹ là đi làm, nhiệm vụ của con là đi học. Đi học rất vui vì còn sẽ được chơi rất nhiều thứ hơn tại nhà. Con nhìn xem, tất cả các bạn khác đều rất thích đi học”.

Cần chuẩn bị tâm lý tốt để bé tiếp nhận việc đi học một cách hứng thú.

Cần chuẩn bị tâm lý tốt để bé tiếp nhận việc đi học một cách hứng thú.

 

Dọa “méc cô giáo” mỗi khi trẻ chưa ngoan

Khi trẻ ương bướng, một số phụ huynh thường dọa sẽ cho cô giáo và các bạn biết, hay bảo rằng sẽ không đón trẻ về nhà. Dù là những câu nói chỉ để răn đe nhưng lại có thể gieo vào lòng trẻ sự lo lắng, sợ hãi. Trẻ từ 3 tuổi đã bắt đầu xác lập cái tôi cùng những suy nghĩ độc lập của mình. Trong đó có nhận thức về hình ảnh bản thân và ý thức được cách người xung quanh đối xử với mình. Dĩ nhiên là trẻ không muốn đến một nơi “đáng sợ” hay bị “bỏ rơi” như phác họa của cha mẹ về việc đi học. Vì thế, đừng dọa nạt mà hãy cho trẻ những cảm nhận tốt đẹp về trường học, nơi trẻ được chào đón và chơi vui mỗi ngày bố mẹ nhé!

 

Quá bảo bọc con tại nhà

Việc quá gắn bó, bảo bọc con cũng khiến bé gặp khó khăn trong những ngày đầu tiên đi học. Tại nhà, bé luôn có người làm giúp mỗi khi gặp khó khăn và cảm giác được chăm sóc trông chừng, mình là trung tâm của mọi thứ. Đến trường, bé sẽ phải sống giữa tập thể các bé khác, chia sẻ sự quan tâm của cô giáo, phải tự mình làm rất nhiều thứ. Điều này mang đến cho trẻ cảm giác thiếu an toàn và không mấy dễ chịu. Kết quả, trẻ sẽ có thể trông rất ngoan ở trường nhưng lại “vỡ òa” cảm xúc tại nhà với rất nhiều ấm ức trong lòng.

Tuy nhiên, đây lại là bước ngoặt quan trọng để trẻ xác lập bản sắc cá nhân, sự độc lập, cái tôi của mình khi hòa nhập xã hội. Vì thế tại nhà, bố mẹ hãy cố gắng để con tự lập và có không gian riêng của mình, dạy con một số kỹ năng tự chăm sóc bản thân như: tự xúc cơm ăn, cầm ly uống nước, tự mặc quần áo… để bé không bỡ ngỡ khi đi học. Thường xuyên đưa trẻ đến các khu vui chơi, tham quan trường mầm non để trẻ dần làm quen và tương tác cùng các bé khác.

Cha mẹ có thể dạy cho trẻ một số kỹ năng tự lập tại nhà để trẻ không quá bỡ ngỡ khi tiếp xúc với bạn bè ở trường mầm non

Cha mẹ có thể dạy cho trẻ một số kỹ năng tự lập tại nhà để trẻ không quá bỡ ngỡ khi tiếp xúc với bạn bè ở trường mầm non.

 

Chọn trường mầm non thiếu các hoạt động tương tác

Không đơn thuần chỉ là nơi giữ trẻ để cha mẹ yên tâm đi làm, mầm non là cấp học quan trọng với bé. Đây là nơi cho trẻ những cảm nhận đầu tiên về việc gia nhập xã hội, trở thành một thành viên trong tập thể lớn hơn và khác hẳn trước đây. Trẻ học tập thông qua vui chơi, hoạt động tương tác với thế giới xung quanh và các trẻ khác. Vì thế, nếu chọn các trường mầm non chỉ giữ trẻ trong nhà với không gian chật hẹp, thiếu các hoạt động nhóm, tương tác, vận động ngoài trời sẽ hạn chế sự phát triển của trẻ.

Chương trình dã ngoại, trải nghiệm của trường mầm non sẽ cho trẻ rất nhiều kiến thức bổ ích và sự tự tin vào bản thân.

Chương trình dã ngoại, trải nghiệm của trường mầm non sẽ cho trẻ rất nhiều kiến thức bổ ích và sự tự tin vào bản thân.

 

Khi chọn trường mầm non cho con, cha mẹ nên quan sát khu vực vui chơi, học tập của trẻ, hỏi kỹ về các hoạt động dã ngoại mang tính trải nghiệm, những kỹ năng trẻ sẽ đạt được qua từng chặng đường học tập tại trường. Về mặt phát triển ngôn ngữ, cha mẹ cũng nên cân nhắc việc cho trẻ tiếp xúc sớm với tiếng Anh bằng cách học tại trường song ngữ với giáo viên bản xứ. Bởi trẻ được sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp, tương tác hàng ngày sẽ giúp trẻ hình thành phản xạ tự nhiên và thông thạo tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai của mình.

 

HỌC THỬ 3 NGÀY TẠI TRƯỜNG MẦM NON SONG NGỮ KINDY TOWN

Để giúp bé làm quen và hòa nhập với việc đi học, Trường Mầm non Song ngữ Kindy Town dành cho phụ huynh và các bé chương trình học thử 3 ngày trước khi quyết định chọn nơi đây làm ngôi trường học tập đầu đời cho con.

Trong 3 ngày học thử, trẻ được chăm sóc và hướng dẫn học tập như các bé khác, được trải nghiệm chế độ dinh dưỡng, lịch sinh hoạt, khám phá, sáng tạo tại không gian vui chơi rộng rãi, thoáng mát và an toàn theo phương pháp giáo dục Reggio Emilia đang được áp dụng tại trường. Trẻ còn được tiếp cận với chương trình tiếng Anh dành cho trẻ em do Trung tâm Anh ngữ ILA thiết kế độc quyền dành cho Kindy Town, do các giáo viên bản xứ giảng dạy.

Với những trải nghiệm thực tế, trẻ sẽ cảm nhận việc đi học là như thế nào. Từ đó, cha mẹ sẽ có sự chuẩn bị tinh thần tốt nhất cho trẻ.